Tin mới đăng

» Xem thêm

Tin tức & hình ảnh

Tin tức Thị trường dầu thô Việt Nam

02/07/2015 05:02 | Lượt xem: 3618
Thị trường dầu thô Việt Nam: Việt Nam có nguồn dầu mỏ với trữ lượng khoảng 4,4 tỷ thùng, được xếp thứ 28 trong các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ xác minh trên thế giới. Dầu Việt Nam là loại dầu ngọt, nhẹ, nhiều paraphin, là loại dầu có giá cao nhất trong khu vực.

Từ 1986, dòng dầu thô đầu tiên được khai thác tại mỏ Bạch Hổ. Tháng 4 năm 1987 Việt Nam bắt đầu xuất khẩu dầu thô. Hiện nay Việt Nam xếp thứ 4 trong khối Đông Nam Á về xuất khẩu dầu mỏ. Việt Nam có thể sẽ duy trì sản lượng khai thác ở mức khoảng 340.000 thùng/ ngày trong một vài năm tới.

Sản lượng tại các mỏ:

Bạch Hổ trên 100.000 thùng/ngày.

Sư Tử Đen 70.000 thùng/ ngày

Tê Giác Trắng 45.000 thùng/ ngày

Các mỏ khác 10-20.000 thùng /ngày

Khách hàng chủ yếu nhập dầu của Việt Nam: Nhật Bản, Các nhà máy loc dầu ở Singapore, …

80% sản lượng dầu Bạch Hổ cung cấp cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Chất lượng dầu Việt nam cao nên thường dùng để pha trộn với các loại dầu khác nhằm nâng cao chất lượng dầu thô đầu vào của các nhà máy lọc dầu hoặc có thể làm nhiên liệu đốt trực tiếp ở các nhà máy điện của Nhật Bản.

Dầu thô Việt Nam được giao cho PVOIL (Tổng công ty dầu) làm đại lý bán hoặc được ủy quyền để bán dưới hình thức đấu giá chào mua cạnh tranh (Invite to bid).

Những khó khăn và thuận lợi của thị trường dầu thô Việt Nam

Thuận lợi: Dầu mỏ Việt Nam được khai thác từ các mỏ Bạch Hổ, Ruby, Đại Hùng và gần đây là Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, ... vẫn luôn hấp dẫn khách hàng gần xa bởi chất lượng, uy tín giao dịch. Dầu Bạch Hổ chiếm tới 60% tổng sản lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam.

Có hệ thống khách hàng truyền thống, gắn bó chặt chẽ với Công Ty Khai thác dầu trong mọi hoàn cảnh thăng trầm, có lúc thị trường dầu thô thế giới đóng băng nhưng dầu thô Việt Nam vẫn xuất khẩu đều tránh được hiện tượng đóng mỏ. Từ 2003, sản lượng Mỏ Bạch Hổ bắt đầu suy giảm, song lại được bổ sung bởi dầu khai thác từ mỏ Sư Tử Đen và đưa vào xuất khẩu với sản lượng gần 70.000 thùng/ngày. Sắp tới mỏ Sư Tử Vàng và Sư Tử Trắng được đưa vào khai thác sẽ hứa hẹn sự tăng trưởng cho kim ngạch xuất khẩu dầu thô Việt Nam.

Khó khăn: Là mặt hàng đặc biệt, ngoài việc bị điều chỉnh bởi cung cầu của thị trường thế giới, giá dầu còn bị chi phối bởi những yếu tố thời tiết, biến động chính trị.

Theo petrotimes.vn 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới đăng

Tin đọc nhiều nhất